Là bộ phận quan trọng của ngôi nhà, mái nhà có tác dụng che nắng, che mưa và góp phần xây dựng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Chính vì tầm quan trọng của mái nhà, trong suốt chiều dài lịch sử, với sự phát triển của xã hội, kiến trúc và kỹ thuật, các vật liệu dùng để lợp mái luôn thay đổi để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Vậy các giai đoạn phát triển của vật liệu lợp mái nhà diễn ra như thế nào? Hãy cùng Gốm Mỹ tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Vật liệu lợp mái nhà thời kỳ sơ khai

Một hình ảnh hết sức quen thuộc với bộ phận lớn người Việt, đặc biệt là thế hệ ông bà, cô bác chính là hình ảnh ngôi nhà mái tranh đơn sơ, giản dị. Mái nhà thời kỳ này được lợp từ rơm rạ, lá dừa, tranh, nứa,… với hình dạng nhà lều, được đỡ bởi kết cấu làm từ gỗ hoặc tre. Ưu điểm lớn của những vật liệu này là nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên và an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, vì nguồn gốc thiên nhiên, tuổi thọ của các loại vật liệu này ngắn và dễ thấm dột, gây nhiều bất tiện cho người sử dụng.

Vật liệu lợp mái nhà thời kỳ hiện đại

Từ năm 1954 trở đi, kết cấu và vật liệu của ngôi nhà có những bước biến chuyển mới. Những mái nhà lá vách tranh dần được thay thế bằng mái ngói lợp và tường xây gạch. Ưu điểm của ngói đất nung là thân thiện với môi trường và dễ tái sử dụng. Tuy nhiên, mái nhà bằng đất nung có khối lượng lớn, yêu cầu khung đỡ phải chắc chắn. Kỹ thuật thời kì này còn nhiều hạn chế khiến ngôi nhà vẫn bị thấm dột những ngày trời mưa bão lớn. Mái nhà đất nung dễ bị rêu phong bao phủ sau một thời gian ngắn gây mất thẩm mỹ.

Với sự thay đổi của thời đại, các gia đình bắt đầu ưa chuộng nhà khung bê tông cốt thép với các loại vật liệu hiện đại như nhôm, kính, thép, tôn,… Với ưu điểm nhẹ, độ bền tốt, độ thẩm mỹ cao, mái tôn được nhiều gia đình sử dụng thay cho các loại mái khác. Tuy nhiên, vì tính mỏng nhẹ, mái tôn có thể bị tốc mái khi gặp gió bão lớn. Mái tôn cũng bị gỉ dưới tác động của thời tiết và có khả năng chống nóng kém. 

Qua từng thời kỳ, mái nhà lại có những thay đổi và đặc điểm khác nhau. Mỗi loại mái có những ưu nhược điểm riêng, vậy nên, gia chủ cần tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn loại mái phù hợp cho ngôi nhà của mình. 

—————————————-

GỐM MỸ – Đẹp nơi nơi, Bền mãi mãi.

Hotline: 0975 608 778

Email: contact@gommy.com.vn

Website: https://gommy.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X