Trong giai đoạn chuẩn bị làm xây nhà có rất nhiều thứ gia chủ cần lo và tìm hiểu như xi măng, sắt thép, cát xây dựng, đá đổ bê tông, gạch xây nhà… Vậy gạch là vật liệu quan trọng nhất, vì gạch tạo nên sự chắc chắn và bền lâu của ngôi nhà của bạn. Gạch hiện nay được chia làm 2 loại chính đó là gạch đất nung truyền thống và gạch không nung. Trong từng loại đó còn có rất nhiều loại hơn nữa. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu từng loại gạch để biết rõ hơn chúng ta đang cần loại nào nhé!

1. Gạch đất nung

Gạch đất nung, gạch nung hay còn gọi là gạch đỏ được sử dụng từ rất lâu. Gạch thường được sản xuất bằng cách lấy đất sét được đào lên và trộn với nước và nhồi nhuyễn. Sau khi đát sét đã được nhồi nhuyễn thì tiếp công đoạn đưa vào khuôn (bằng máy hoặc thủ công) để tạo hình viên gạch. Viên đất sét sau khi được tạo hình sẽ đem phơi hoặc sấy cho khô. Gạch được phơi khô sẽ được chuyển đến công đoạn cuối để thành những viên gạch xây nhà cứng cáp là vào lò nung. Gạch sẽ được nung nhiều tiếng đồng hồ sau khi chuyển sang màu đỏ nâu sẽ được lấy ra và để nguội.

1.1. Gạch đất nung đặc

Gạch đặc có kích thước trung bình khoảng chiều dài 220 x chiều rộng 105 x dày 55 (mm). Khối lượng 2- 2.5 kg/viên. Gạch đặc được chia làm 3 loại, chất lượng giảm dần A1, A2, B. Với những hạng mục công trình yêu cầu độ chịu lực cao như hồ nước, hầm móng, bể phốt…thì gạch đặc là sự lựa chọn hàng đầu với khả năng chịu lực cùng chống thấm tốt. Hơn nữa với những công trình hướng đến sự cổ kính thì gạch đặc sẽ mang lại không chỉ là độ bền mà còn là sự thẩm mỹ cao.

gạch xây nhà

Gạch đặc chịu lực và chống ẩm tốt

Ưu điểm Chắc chắn, có khả năng chịu lực cao, chống thấm nước tốt. Nhược điểm Giá thành cao hơn các loại gạch rỗng. Có trọng lượng nặng, làm ảnh hưởng tiến độ thi công.

1.2. Gạch 2 lỗ (gạch thông tâm)

Gạch thông tâm có kích thước viên gạch chiều dài 220 x chiều rộng 105 x dày 55 (mm), có 2 lỗ vì thế hay gọi là gạch 2 lỗ, màu đỏ hồng hoặc đỏ sẫm. Gạch 2 lỗ thường sử dụng tại những vị trí không chịu lực, hoặc không có yêu cầu chống thấm. Tường ngăn phòng trong nhà cấp 4 sẽ hay sử dụng loại gạch này. Tường bao ngoài có thể kết hợp gạch rỗng và gạch đặc.

                                                                                     Gạch xây 2 lỗ Gốm Mỹ

Ưu điểm Nhẹ hơn (do thông lỗ) và khả năng cách ấm cách nhiệt hoàn hảo nên hoàn toàn đáp ứng nhu cầu của các công trình xây dựng. Đây là loại gạch phù hợp cho nhiều loại công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp, vừa tiết kiệm thời gian và chi phí cho chủ nhà mà vừa giảm bớt sự vất vả cho người thợ xây dựng. Nhược điểm Không dùng để chịu lực được, chống thấm kém, nếu dùng làm tường bao hoặc tường vệ sinh, bề mặt tường sẽ bị mốc. Vì thế, bạn nên lưu ý loại gạch này ở những vị trí xây này thì không nên sử dụng gạch 2 lỗ.

1.3. Gạch 6 lỗ

Đây là loại gạch nhiều lỗ thông tâm, có kích thước khá lớn chiều dài 220 x chiều rộng 105 x dày 150mm. Gạch 6 lỗ có màu đỏ nhạt và màu đỏ đậm đặc trưng của gạch đỏ. Gạch đỏ rỗng 6 lỗ thường được sử dụng để xây tường nhà.

 

                                                                                   Gạch 6 lỗ Gốm Mỹ

Ưu điểm Tiết kiệm chi phí xây dựng cũng như nhân công, rút ngắn thời gian thi công. Đặc biệt với trọng lượng nhẹ sẽ làm giảm đi đáng kể áp lực lên công trình. Có nhiều lỗ nên khả năng cách nhiệt tốt. Nhược điểm Chống thấm và chịu lực kém, khi bắt vít treo TV, điều hoà,… cần chú ý cẩn thận khi khoan tường.

2. Gạch không Nung

2.1. Gạch nhẹ chưng áp (gạch ACC)

Gạch bê tông khí chưng áp còn gọi là gạch AAC (viết tắt tiếng Anh là “Aerated Autoclaved Concrete”) là một loại gạch siêu nhẹ, kết cấu bê tông với đa số các bọt khí nhỏ.

gạch xây dựng không nung

Gạch không nung ACC

Gạch AAC được sản xuất từ vật liệu xi măng, vôi, cát nghiền mịn, nước và chất tạo khí. Các vật liệu được trộn đều theo tỷ lệ và định hình bằng khuôn thép. Khi các viên gạch ACC bắt đầu đông kết, phản ứng sinh khí tạo các lỗ rỗng kín làm cho hỗn hợp bê tông trương nở và thế là có khối lượng thể tích thấp. Sau khi gạch được lấy ra khỏi khuôn sẽ được đưa vào thiết bị chưng áp và những viên gạch thành phẩm ra đời. Ưu điểm Cách nhiệt tốt, cách âm ở mức cũng rất tuyệt vời. Đặc điểm lớn nhất chính là trọng lượng cực kì nhẹ nhưng mang lại độ bền và chịu lực tốt. Sẽ giúp giảm tải trọng lên ngôi nhà, với kích thước lớn sẽ giảm đi thời gian thi công.

2.2. Gạch bê tông

Đây là loại gạch xây dựng sử dụng cách trộn bê tông sau đó đổ thành khuôn định hình rồi mới đem đi xây dựng. Loại gạch này có trọng lượng rất nặng nên thường được dùng ở những vị trí móng. Hiện nay loại gạch kiểu này không còn quá phổ biến nhưng vẫn còn có các địa phương còn sản xuất gạch bê tông.

gạch xây dựng
Qua bài viết này, bạn đã chọn được loại gạch xây cho ngôi nhà của bạn? Hãy cùng tìm hiểu thêm các bài viết khác về nguyên vật liệu đất sét nung cùng Gốm Mỹ nhé!