Những viên gạch đã có tuổi đời trăm năm, những viên ngói đã có thiết kế từ hàng thế kỉ nhưng ẩn sâu trong đó là cả một nền văn hóa Việt. Bạn có thấy những viên ngói, viên gạch thật tầm thường?

Hãy khám phá điều phi thường của các vật liệu đất sét nung cùng các công trình này nhé!

Sự “tái sinh” của vật liệu đất sét nung qua những công trình ấn tượng

Uncle’ House (Lâm Đồng)

Sau khoảng thời gian dài với những lo nghĩ cơm áo gạo tiền, bon chen mưu sinh trên thành phố, gia chủ Uncle’ House mong muốn tìm lại sự an nhiên trong tâm tưởng, muốn hoài niệm về hình ảnh cuộc sống yên ả cùng đại gia đình của mình trước đây. Đó là lí KTS quyết định chọn gạch đỏ, ngói cũ, gỗ mộc để tạo nên diện mạo hiện tại cho công trình này.

Căn nhà nhỏ được xây dựng ở mảnh đất thảo nguyên lộng gió

 

Không gian mở trong nhà mộc mạc pha lẫn lối kiến trúc hiện đại

 

Khoảng thông tầng ấn tượng kết hợp cùng bức tường gạch mộc với lỗ thông khí giúp không khí trong nhà được luân chuyển 

 

Xi măng láng, lớp ngói cũ phủ rêu phong, gạch đỏ thô sơ và màu xanh của cây lá… sự kết hợp hoàn hảo, tái hiện hồn thiên nhiên bên trong không gian sống của gia chủ.

Khung cảnh bình yên tới lạ mà ta thường bắt gặp ở những miền quê xa

Long An House (Long An)

Theo KTS. Ngụ Ngôn, một trong hai KTS chủ trì của công trình này, cho biết: “Tôi thực sự yêu thích vẻ đẹp giản dị mộc mạc của viên gạch, chúng tôi muốn tạo ra nhiều những công trình đẹp chỉ khởi đầu bằng một viên gạch và hình khối đơn giản. Những không gian chúng tôi tạo ra bằng sự liên kết của bức tường gạch kết hợp với ánh sáng không bao giờ nhàm chán và chứa đựng đầy cảm xúc. Tôi cho rằng những đứa trẻ con cần được sống trong một không gian đủ ánh sáng và nhiều cảm xúc để phát triển toàn diện.” Đó là lí do các công trình của chị luôn tiềm ẩn sức sống mãnh liệt giàu cảm xúc ẩn sau bức tường gạch đỏ thô mộc và Long An House cũng không ngoại lệ.

Khung cảnh giản dị, chân chất của Long An House mỗi sớm mai

 

Lối kiến trúc truyền thống với những mái ngói trải dài được tái hiện sinh động, mới lạ hơn

 

Khoảng thông tầng ấn tượng với hồ nước nhỏ chính giữa nhà là bí quyết để căn nhà không tốn một chi phí làm mát nào

Nhà V3 (Vinh)

Không nhất thiết phải ở miền quê thanh bình, giữa thành phố nhộn nhịp ta vẫn bắt gặp vẻ đẹp mộc mạc nhưng không kém phần hiện đại bên trong công trình “Nhà V3”.

Không cầu kì, Nhà V3 đẹp một cách rất riêng và giàu cảm xúc

Gia chủ mong muốn có không gian sống giúp tìm thấy sự cân bằng, để có thể thả lỏng tinh thần sau khi kết thúc công việc trở về nhà nên gạch mộc đã được KTS sử dụng cho phần lớn cấu trúc của ngôi nhà.

Phòng khách đón nắng, tạo cảm giác gần gũi với những chi tiết mộc mạc, thô sơ

 

Khoảng giếng trời nhỏ giúp căn nhà đón gió

Kiến trúc hiện đại và lối tư duy sáng tạo khiến Nhà V3 có kết cấu như một hang động với những giải pháp lấy sáng hiệu quả

Bên cạnh những công trình chọn gạch đất nung là vật liệu chính vừa để xây dựng, vừa đóng vai trò thẩm mỹ thì cũng có những công trình chọn gạch đất nung làm yếu tố điểm nhấn cho tổ ấm của mình.

Công trình “Dưới hiên nhà” có phần mái hiên giản dị, đậm chất Việt sau cải tạo

Những bức tường gạch đóng vai trò vách ngăn, đồng thời là giải pháp thông gió cho “Nhà trong nhà”

Trong sự phát triển không ngừng của thời đại, đôi khi ta hoài niệm về những gì đã qua, những giá trị đã từng thân thuộc. Cũng vì thế những công trình mang vẻ đẹp thô sơ, bình dị vẫn được ưa chuộng, bởi ẩn trong đó là cảm giác thư giãn, an bình. Sáng tạo theo cách của mình cũng giống như mong muốn sở hữu một không gian sống hoàn thiện nhất cho bản thân vậy đó.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X