Rong rêu bám trên nền gạch là hiện tượng không thể tránh khỏi, đặc biệt là trong môi trường ẩm mốc. Nền gạch bị bám rêu không chỉ làm mất thẩm mỹ của ngôi nhà mà còn gây trơn trượt, khiến việc đi lại khó khăn. Hơn nữa, rêu sinh sôi và phát triển mạnh còn mang nhiều vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Nguyên nhân nền gạch bị bám rong rêu.

Nền gạch bị bám rong rêu có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng trong đó có một số nguyên nhân phổ biến như sau: 

 • Do điều kiện môi trường: Khoảng nhiệt độ từ 26-30 độ C kết hợp với không khí có độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để rong rêu sinh trưởng và phát triển tốt. 
 • Do điều kiện vệ sinh: Nếu gia chủ không thường xuyên vệ sinh nền gạch sẽ dẫn tới ẩm mốc, khiến rêu mọc nhanh hơn. Hơn nữa, việc cọ rửa rêu cần phải triệt để, không để lại rễ rêu vì chúng có thể dễ dàng tái sinh qua những gốc rễ tưởng như vô hại này.

Cách tẩy rong rêu trên nền gạch hiệu quả

Tẩy rong rêu sử dụng hóa chất chuyên dụng

Hóa chất chuyên dụng có tính chất tẩy rửa mạnh, rất hiệu quả để khử rong rêu trên nền gạch. Tuy nhiên, lưu ý khi sử dụng là bạn cần bảo hộ kỹ càng, tránh để hóa chất bám vào cơ thể gây ảnh hưởng sức khỏe.

Các bước vệ sinh nền gạch với hóa chất tẩy rêu chuyên dụng: 

 • Vệ sinh nền gạch sạch sẽ.
 • Đổ hóa chất vào phần nền bị bám rong rêu và chờ chúng có tác dụng trong khoảng thời gian từ 15-20p
 • Cọ lại nền gạch với chổi và các dụng cụ chà rửa.
 • Dùng nước xối cho bề mặt nền gạch sạch sẽ.

Tẩy rong rêu bằng máy phun rửa cao áp

Bên cạnh việc sử dụng hóa chất chuyên dụng, máy phun rửa cao áp cũng là một lựa chọn hợp lý để tẩy sạch rong rêu một cách hiệu quả. Tuy nhiên, máy phun rửa cao áp sẽ phù hợp hơn khi tẩy rêu trong không gian rộng và có diện tích lớn. 

Ưu điểm của máy phun rửa cao áp là loại bỏ tận gốc được các loại rong rêu bám trên nền gạch nhờ sức mạnh làm sạch cao. Bên cạnh đó, với  thiết kế vòi phun mạnh và di chuyển linh động vào các vị trí khuất, máy phun rửa cao áp giúp dễ dàng vệ sinh nền gạch mà không tốn nhiều công sức của gia chủ.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại máy phun rửa cao áp khác nhau, quý khách có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một loại máy có công năng phù hợp với túi tiền của mình.

Dùng nước tẩy quần áo để loại bỏ rong rêu

Nước tẩy rửa cũng là một trong những hóa chất mạnh trong tiêu diệt rong rêu bám trên nền gạch. Cách thực hiện như sau: 

 • Làm sạch khu vực cần tẩy rong rêu
 • Pha một lượng vừa đủ nước tẩy quần áo với nước. Sau đỏ, sử dụng cây lăn sơn nhúng vào dung dịch, và lăn vào những vị trí bị rêu bám. 
 • Rửa lại với nước để đảm bảo nền gạch hoàn toàn sạch sẽ

Phương pháp này  giúp loại bỏ rêu nhanh chóng để mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà. Một lưu ý khi sử dụng phương pháp này là nước tẩy quần áo là hóa chất mạnh nên cần đảm bảo đeo găng tay, khẩu trang để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Sử dụng vôi để tẩy rong rêu hiệu quả

Để tẩy rửa rong rêu một cách tiết kiệm, vôi bột cũng là một sự lựa chọn hiệu quả. Cách tẩy rêu bám trên nền gạch bằng vôi bột như sau: 

 • Dùng bàn chải cọ thật sạch rêu trên nền gạch 
 • Dùng nước để dội sạch các những vị trí vừa bị rêu bám
 • Rắc vôi bột đều lên nền gạch để đảm bảo rêu không quay trở lại
 • Để khoảng 4- 5 tiếng cho vôi khô lại, dọn dẹp sạch sẽ vị trí nền gạch một lần nữa với nước sạch

Đây là phương pháp tẩy rêu tiết kiệm, tuy nhiên, gia chủ sẽ tốn nhiều thời gian để chờ vôi khô lại, khiến cho việc vệ sinh nền gạch kéo dài.

Dùng giấm ăn để tẩy rong rêu

Bên cạnh việc sử dụng vôi bột, một phương pháp tiết kiệm hơn khi tẩy rong rêu chính là sử dụng giấm ăn. Tuy nhiên, phương pháp này không mạnh và chỉ phù hợp với những vị trí ít rêu bám. Cách dùng giấm ăn để tẩy rêu cụ thể như sau: 

 • Pha giấm ăn với nước theo tỷ lệ vừa đủ với diện tích mà bạn cần tẩy rêu.
 • Đổ dung dịch vừa pha vào khu vực cần tẩy rêu
 • Sử dụng chổi để quét sạch rêu
 • Vệ sinh lại kỹ càng với nước.

Kết luận:

Rong rêu bám trên nền gạch không những gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ. Do đó, tẩy rửa rong rêu cần phải làm triệt để và tận gốc, tránh không để rêu bám trở lại. 

Ngoài việc tham khảo các phương pháp tẩy rửa rêu hiệu quả, quý khách cần chọn cho mình những loại gạch nền chất lượng cao trên thị trường vì chúng ít bị bám rong rêu hơn các loại gạch thông thường và dễ dàng xử lý khi bị rêu bám.

Trên đây là 5 cách tẩy rửa rong rêu hiệu quả nhất hiện nay mà Gốm Mỹ đã tổng hợp và đưa đến cho quý khách. Chúc quý khách tìm ra phương pháp phù hợp nhất cho không gian sống của mình. Nếu có vấn đề gì cần giải đáp thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ với Gốm Mỹ, để chúng tôi có thể hỗ trợ quý khách một cách hiệu quả và kịp thời. 

—————————————-

GỐM MỸ – Đẹp nơi nơi, Bền mãi mãi.

Hotline: 0975 608 778

Email: contact@gommy.com.vn

Website: https://gommy.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X