CÔNG TRÌNH GỐM MỸ – The Tiamo House

Mục đích của gia chủ là xây dựng một không gian hướng nội, tránh xa phố xá xô bồ, tấp nập bên ngoài nhưng vẫn gần gũi với thiên nhiên. Một không gian sống riêng biệt, với vườn cây xanh, hồ cá nơi các thành viên nhỏ trong gia đình có thể quan sát, tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên, một đặc điểm cần có cho một không gian sống thành thị. 

The Tiamo House – ngôi nhà xinh đẹp ở Hà Tĩnh khiến gia chủ không muốn đi đâu nữa.
• Thiết kế: Dom Architect Studio
• Diện tích: 130 m²
• Địa điểm: Hà Tĩnh
• Năm: 2021
• Hình ảnh: Hoàng Lê

Mái nhà sử dụng ngói 16 Gốm Mỹ

 

Mái nhà sử dụng ngói 16 Gốm Mỹ

Ý tưởng về một không gian nhiều lớp, trải rộng từ ngoài vào trong và từ trong ra ngoài dần được hình thành. Các không gian được phân loại và bố trí thành các lớp ngang của mặt bằng từ ngoài vào trong, trong đó có lớp thứ nhất là các không gian phụ trợ như gara, nhà vệ sinh, cầu thang và sân vườn nhỏ, gara lúc này đóng vai trò như một hiên nhà lớn cho không gian chính lùi vào trong, lớp thứ hai là không gian sinh hoạt chính gồm sảnh, khách, bếp, lớp thứ ba là hiên mở rộng, lớp cuối cùng là sân vườn nhiều cây xanh và hồ cá nhỏ.

Với cách bố trí không gian theo lớp như vậy sẽ tạo chiều sâu cho không gian ngôi nhà, khối không gian sinh hoạt chung là trung tâm được mở ra để tối đa hóa thông gió tự nhiên qua các hàng hiên dài, ánh sáng tự nhiên gián tiếp vào không gian cũng vừa phải, phù hợp hơn với không gian sống. Tầng 2 được thiết kế tối giản với các khối ngủ và khối không gian phụ trợ, tối ưu hóa diện tích sử dụng. Hai khối chức năng này được kết nối với nhau bằng hệ thống cầu thang sắt, cầu gỗ tạo sự thông thoáng, nhẹ nhàng và thú vị.

Việc thiết kế cao độ cho ngôi nhà được nghiên cứu và tính toán kỹ lưỡng khi thời tiết khắc nghiệt gây ngập lụt hàng năm ngày một nhiều nhưng vẫn phải tuân theo quy hoạch chung của thành phố. Không gian gara sân vườn phía trước được nâng lên không quá cao, vừa đủ để đi lại dễ dàng, không gian nhà chính được nâng lên cao hơn và được chuyển tiếp bằng cầu thang ít bậc, giải pháp này giúp cho toàn bộ không gian chính được an toàn trong mùa mưa bão mà vẫn hài hòa. bên trong và bên ngoài của ngôi nhà. Ngoài ra, các góc nhìn từ trong ra ngoài và từ ngoài vào trong cũng thú vị hơn.

Chủ nhân là một nhiếp ảnh gia, người yêu thích vật liệu thô mộc và thủ công nên gạch trần, đá mài, gỗ tự nhiên, bê tông trần là những vật liệu chính được sử dụng để xây dựng dự án này. Ngôi nhà là đại diện cho phong cách sống của những con người sống trong đó, cùng với đó là sự trăn trở cho hành trình xây dựng và hoàn thiện ngôi nhà một cách trọn vẹn và chỉn chu nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X