Mái nhà là một phần rất quan trọng đối với phong cách kiến trúc và sự cân đối, hài hòa của ngôi nhà. Ngoài ra, việc đảm bảo an toàn, chống thấm dột và chống rêu mốc qua  thời gian sử dụng cũng là một vấn đề cần được lưu tâm.

Mái ngói – Mái nhà truyền thống của người Việt

Mái ngói là kiểu mái đã được sử dụng từ rất lâu trước đây ở Việt Nam, ban đầu nó được làm từ đất nung nhưng sau một thời gian dài thì được biến thể từ nhiều loại vật liệu khác nhau như nhựa hoặc hợp kim. Tuy thay đổi nhưng kiểu dáng của chúng vẫn giữ nguyên như ban đầu thậm chí trông còn bắt mắt hơn rất nhiều.

Nếu muốn xây dựng căn nhà của mình theo phong cách cổ điển thì mái ngói chính là sự lựa chọn hợp lý nhất cho gia chủ. Từng lớp mái được ghép lại với nhau sẽ tạo nên một vẻ đẹp cực kỳ ấn tượng và nổi bật, có nhìn thấy một cách rõ ràng ngay cả ở khoảng cách  rất xa.

 

Mái ngói

Mái ngói nhà phố

Cấu tạo mái ngói

Mái ngói được thi công bằng cách xếp các viên ngói lại với nhau. Căn cứ vào hình dáng và phương thức sản xuất thì có thể chia thành 3 loại khác nhau như sau:

  • Ngói ống hay còn được gọi là ngói âm dương, ngói lòng máng
  • Ngói phẳng
  • Ngói máy với hai kiểu chính là loại 16 viên 1m2 và loại 22 viên cho 1m2, thông thường 2 loại này được sử dụng phổ biến nhất.

                   

                      Ngói 16 Gốm Mỹ.                                      Ngói 22 Gốm Mỹ

Có nhiều dạng kết cấu, tùy vào từng công trình và phong cách kiến trúc mà kiến trúc sư sẽ đưa ra giải pháp cho chủ nhà:

  1. Mái bê tông dán ngói
  2. Mái khung kèo lợp ngói
  3. Mái tôn giả ngói

1. Mái bê tông dán ngói

Loại mái ngói này sử dụng nhiều cho các công trình biệt thự, mái dốc được đổ bê tông chắc chắn và các viên ngói được dán lên mái dốc bê tông bằng hồ xi măng hoặc tạo một  hệ rui mè bằng thép hộp lên bề mặt mái bê tông.

Ưu điểm  của phương án này là chống nóng tốt, đảm bảo độ bền và chống thấm dột tuyệt đối.

Nhược điểm là tốn kém và thời gian thi công lâu hơn các phương án khác.

Công trình ngói 16 men màu Gốm Mỹ

2. Mái khung kèo lớp ngói

Không sử dụng hệ vì kèo gỗ truyền thống, giải pháp này tạo một hệ khung kèo thép thành hệ rui mè bằng sắt hộp hoặc hệ khung thép chuyên dụng. Phương án này thi công nhanh và giảm tải trọng phần mái so với phương án đổ sàn bê tông.

 

 

Kết cấu mái ngói

Hệ kết cấu mái ngói truyền thống

3. Mái tôn giả ngói

Sử dụng tôn giả ngói cũng là một giải pháp không tồi cho các công trình dân dụng. Giải pháp này vẫn đảm bảo tải trọng nhẹ, bền, rẻ và dễ thi công. Tuy nhiên nhược điểm của phương án này là chống nóng không tốt nên chủ nhà cần phải cân nhắc khi sử dụng, đặc biệt là khí hậu mùa hè ở miền bắc.

Độ dốc mái ngói

Cũng giống như độ dốc của mái tôn, độ dốc mái ngói cần đảm bảo điều kiện thoát nước mưa để không bị tràn múi gây thấm dột.

Tuy nhiên thông thường các ngôi nhà dân dụng sử dụng mái ngói có độ dốc cao nhằm tạo sự lưu thông không khí giúp giảm nhiệt độ trong nhà.

Và một yếu tố khác là tạo  cho ngôi nhà  cao ráo tạo cảm giác cao ráo, thoáng mát và bề thế, tăng tính thẩm mỹ và cân đối của ngôi nhà.

Thông thường độ dốc mái ngói từ 30% đến 45%

Công trình ngói 16 men màu Gốm Mỹ

Vì tính chống nóng và tính thẩm mĩ cao nên hiện nay Ngói đất sét nung  đang là sự lựa chọn hàng đầu cho mọi nhà trên toàn quốc. Với hơn 90% người dân và công trình sử dụng ngói đất sét nung để lợp mái, và Gốm Mỹ vinh dự đang là đơn vị hàng đầu cung cấp các sản phẩm ngói đất sét nung với nhiều mẫu mã hợp xu hướng và phù hợp với mọi nhà. Hãy liên hệ Gốm Mỹ ngay nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X