[ CÔNG TRÌNH TIÊU BIỂU] G21 – SỰ SÁNG TẠO ĐỘT PHÁ

Thông tin công trình:

Tên công trình: G21 Nail & Spa.
Thiết kế: Aline Architect.
Vị trí: số 2 Lê Hồng Phong, phường Hưng Bình, thành phố Vinh, Việt Nam.
KTS chủ trì: Lê Minh Đức.
Thời gian thi công: 60 ngày.
Diện tích: 128,0 m2.
Năm hoàn thành: 2018.
Ảnh: Quang Dam.

Đây là dự án công trình cải tạo kết hợp xây mới. Nên chúng tôi đã quyết định phân tách không gian theo chức năng kinh doanh, để kết nối giữa phần cũ và phần mới.

Theo đó thì công trình này khi hoàn thành sẽ gồm 3 không gian chính với chức năng như sau:

  • Khối nhà cũ phía trước sẽ được sử dụng để biến thành địa điểm làm Nail.
  • Khối nhà mới phía sau sẽ là nơi đặt quầy thu ngân và bố trí thành phòng khách.
  • Phía cuối công trình này sẽ là không gian Spa và khu vệ sinh.

Có hai vấn đề chính ở khối nhà cũ khiến nó buộc phải được cải tạo trước khi đưa vào sử dụng làm không gian kết hợp để kinh doanh 2 loại hình dịch vụ làm đẹp là nail và spa:

– Khu cũ đã được xây dựng khá lâu, chất lượng lại kém.

– Khí hậu miền Trung vốn nổi tiếng khắc nghiệt. Nên qua thời gian, công trình cũ bị thấm dột vào mùa mưa và nắng nóng vào mùa hè.

Để giải quyết đồng thời 2 vấn đề trên, chúng tôi đã quyết định tạo thêm một lớp vỏ ngoài cho công trình trong đề xuất thiết kế cải tạo lại.

Khi tốc độ đô thị hóa tăng nhanh đến chóng mặt, thì mái bê tông cũng đồng thời trở nên phổ biến ở hầu hết các công trình. Điều đó cũng có nghĩa là vật liệu Ngói ngày càng bị cho là lỗi thời nên người ta cũng ít lựa chọn nó để đưa vào sử dụng hơn.

Ngói là một vật liệu phổ biến, nhưng việc lợp ngói theo phương thẳng đứng thì ít ai làm. Vì vậy, chúng tôi đã phải thảo luận rất kĩ với đơn vị nhà thầu trước khi đưa ra quyết định.

Toàn bộ mặt ngoài được “treo” bằng ngói. Điều này đã tạo được ấn tượng thật sự cho những ai trông thấy công trình này. Bởi trên nền vật liệu cũ nhưng với thiết kế sáng tạo đã tạo được nét độc đáo. Tuy mang hơi thở hiện đại với hình khối đơn giản nhưng công trình vẫn giữ được nét đặc trưng và tạo được sự gần gũi.

Chúng tôi bố trí 3 điểm theo hình tam giác để tạo lưu thông gió và lấy sáng cho công trình. Điều này giúp ích rất nhiều khi tạo được sự thông thoáng đồng thời cũng rất tiết kiệm năng lượng.

Có một khoảng sân trong ở phía trong công trình. Nơi đây được sử dụng để trồng cây xanh và cung cấp ánh sáng cho hành lang, không gian spa, vệ sinh và quầy thu ngân rất hiệu quả. Khách hàng khi đến sử dụng dịch vụ sẽ được cảm nhận rõ ràng sự nhẹ nhàng thư thái do không gian nơi đây mang lại.

G21- Một công trình đặc biệt được các nhà thiết kế để hạn chế tất các các nhược điểm của khí hậu và thời tiết nhưng vẫn có tính thẩm mĩ riêng. Bạn cảm thấy thiết kế này như thế nào?

Cùng Gốm Mỹ khám phá những công trình đặc sắc, sử dụng những vật liệu quen thuộc và được nhà thiết kế Việt thổi hồn vào từng chi tiết của nhà nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X