Xây nhà với nguyên vật liệu đất sét nung

Vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường này đã được nhân loại sử dụng từ khá lâu nhưng vẫn không lỗi thời khi được ứng dụng trong kiến trúc hiện đại.

Toàn bộ các bức tường, lanh tô, mái ngói… của ngôi nhà này được làm từ đất sét nung. Điều này giúp giảm tiêu thụ điện năng cho điều hòa trong nhà nhờ khả năng cách nhiệt tốt của vật liệu này. Ảnh: DR.

Mái ngói mang phong cách hiện đại với màu sắc mới lạ kết hợp hài hòa với các khung sườn bằng kim loại bên dưới. Mái ngói được tích hợp thêm các tấm năng lượng mặt trời. Ảnh: DR.

Toàn bộ ngôi nhà có tường và mái từ gốm này được phủ một tông màu sáng. Điều này mang lại một cảm giác mới lạ và hiện đại cho ngôi nhà có không gian mở và kết hợp với những tấm kính để tận dụng tốt ánh sáng mặt trời. Ảnh: DR.

Trường trung học Germaine Tillion tại vùng Sain Bel dans le Rhône, Pháp có các bức tường đất sét chạy dài bên ngoài kết hợp với vật liệu gỗ để đảm bảo nhiệt độ vừa phải cho những căn phòng bên trong. Ảnh: DR.

Kết hợp mặt tường gạch cùng mái gỗ bên trên và bộ bàn ghế nhỏ tạo nơi thư giãn thoải mái ngoài trời. Ảnh: DR.

Khu Cite Internationale tại Lyon (Pháp) thiết kế bởi kiến trúc sư Renzo Piano được bao phủ bởi những bức tường bằng đất sét bên ngoài. Mỗi viên gạch như một tấm ván gỗ được cố định bằng hệ thống kèo thép bên trong. Hệ thống này giúp giảm được sức nóng của mặt trời chiếu vào tòa nhà nhưng vẫn đảm bảo được ánh sáng tự nhiên. Ảnh: DR.

Công trình Terra Mundi tại Lyon là một tòa phức hợp gồm hệ thống đất sét nung kết hợp với các tấm thủy tinh bao phủ cho những tòa nhà bên trong. Ảnh: DR.

Vật liệu bằng đất sét nung vốn được dùng rất nhiều trong kiến trúc thời trước, thể hiện rõ nhất là ở những mái ngói hình vảy cá.

Đây là một vật liệu “xanh, thân thiện môi trường, đáp ứng đủ các tiêu chí về kỹ thuật cho vật liệu xây dựng, đất sét nung có thể dùng làm tường nhà, mái ngói và cả trang trí nội và ngoại thất. Ảnh: DR.

Những mái ngói dù đã trải qua nhiều thời gian cùng thời tiết khắc nghiệt nhưng vẫn giữ được màu sắc tươi mới của mình. Điều này khẳng định vật liệu này có thể dùng để trang trí hiệu quả không hề thua kém bất cứ một loại sơn hiện đại nào. Ảnh: DR.

Nguồn: Hà Mai (Vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X