NÊN SỬ DỤNG NGÓI ĐẤT NUNG HAY NGÓI XI MĂNG

Mái ngói tuy chỉ chiếm 3-5% chi phí của công trình nhưng đóng vai trò quan trọng nhất trong công trình vì mái ngói liên quan đến toàn bộ cảnh quan, tuổi thọ của công trình. Vậy nên, việc chọn lựa mái ngói, chất liệu cho mái ngói quan trọng nhất vì việc này sẽ quyết định trong vài chục, vài trăm năm nữa công trình của bạn như thế nào?

1.Chất liệu

Ngói đất nung được làm từ đất sét và nước, sau khi tạo hình bằng khuôn, ngói được nung ở nhiệt độ trên 1.200 độ C cho đến khi chín đều hoàn toàn.

Hình 1. Ngói 16 đất nung Gốm Mỹ

 

Ngói xi măng được làm từ xi măng, cát và nước, ép khuôn ở điều kiện áp suất và nhiệt độ cao, phun phủ bề mặt bằng Sơn gốc Acrylic tạo màu.

 

ngói DICHình 2. Ngói màu xi măng D.I.C

 

Từ 2 loại chất liệu trên, nếu bề mặt có tráng thêm 1 lớp men để tăng cường khả năng bảo vệ bề mặt và tính thẩm mỹ, thì sẽ được gọi là ngói tráng men

Hình 3. Ngói 16 tráng men Gốm Mỹ

2. Chi phí

Ngói tráng men đắt nhất, sau đó đến ngói đất nung và cuối cùng là ngói màu xi măng, mức chênh lệch từ 30 – 50% tùy kiểu dáng và thương hiệu.

3. Màu sắc

Màu sắc ngói đất nung khá đơn điệu, chỉ xoay quanh màu đỏ truyền thống, sắc thái đậm nhạt thay đổi tùy theo vùng đất sét và nhiệt độ nung.

 

Hình 5. Ngói 16 Gốm Mỹ

 

Hình 6. Ngói Indo Gốm Mỹ men màu xanh dương

Hình 7. Ngói Indo Gốm Mỹ men màu ghi đậm

 

Màu sắc ngói tráng men chỉ từ 3 đến 6 màu, còn màu sắc ngói xi măng do lớp sơn phủ quyết định nên cực kỳ đa dạng, có thể là bất cứ màu nào tùy theo sở thích của mỗi người. Trên thị trường, nhà sản xuất sẽ đưa ra 6 đến 12 cơ bản, tuy nhiên trong một số trường hợp, khách hàng có thể đặt hàng màu ngói đặc biệt cho công trình mình.

 

 

Ngói 16 Gốm Mỹ tráng men

ngói màu đồng tâm

Hình 9. Ngói xi măng màu Đồng Tâm

 

4. Khả năng chống thấm

Ngói đất nung có khả năng chống thấm thấp hơn ngói xi măng, để cải thiện nhà sản xuất có thể phun thêm lớp chống thấm sau khi sản phẩm đã hoàn thiện. Thường thì chất chống thấm phun một mặt, là lớp hóa chất thêm vào nên có thể bị bong tróc, giảm chất lượng theo thời gian( Hiện nay, Gốm Mỹ đang sử dụng công nghệ tiên tiến phun chống thấm để tăng khả năng chống thấm). Ngói tráng men có khả năng chống thấm tốt nhất, do lớp men ninh kết từ Silica nên bề mặt được phủ một lớp giống như thủy tinh mỏng bên ngoài. Ngói xi măng phun phủ lớp sơn gốc Acrylic, nên có khả năng chống thấm tốt hơn ngói đất nung, tuy nhiên khả năng này phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng sơn sử dụng.

5. Độ bền

Do ngói đất nung sản xuất từ đất sét tự nhiên nên có độ bền màu cao nhất, có thể lên tới hàng trăm năm, trong khi đó ngói xi măng có độ bền màu chỉ từ 6 – 10 năm, sau khoảng thời gian trên sản phẩm phải được phun phủ lớp sơn mới với chi phí trung bình 200.000 đ/m2 cả tiền sơn và nhân công. Ngói tráng men do chất màu là các Oxid kim loại phản ứng với phụ gia tạo thành, nên màu sắc được đánh giá là rất bền, khắc phục được nhược điểm dễ bay màu của ngói xi măng.

Ngói đất nung có khả năng chống cháy tự nhiên, độ xuyên nước 6%, thấp hơn so với ngói xi măng là 13%, nên thời gian bán rã ít nhất là 100 năm so với thời gian 50 năm của ngói xi măng.

Trọng lượng ngói đất nung trên 1 đơn vị diện tích thấp hơn ngói xi măng 40%, nên ngói đất nung ít gây tác động trọng lực, ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình.

Với những vùng khí hậu lạnh, ở nhiệt độ đóng băng ngói đất nung và ngói tráng men có thể bị co rút và nứt vỡ bề mặt trong khi ngói xi măng không bị hiện tượng này, đây là ưu điểm khiến ngói xi măng được đánh giá cao trong khía cạnh bền với mọi điều kiện thời tiết.

6. Ứng dụng

Ngói đất nung phù hợp với thiết kế truyền thống, trong khi ngói xi măng lại phù hợp hơn với phong cách hiện đại, trẻ trung và hướng ngoại. Tùy thuộc theo bản chất sản phẩm đi từ đất nung hay xi măng, ngói tráng men có thể sử dụng cho cả 2 trường hợp nêu trên.

Trong sản phẩm ngói đất nung, có thể các loại ngói vảy cá, ngói mũi hài để lợp vị trí trang trí như mái cổng, mái cửa sổ. Các loại ngòi hài ri, ngói hài cổ, ngói hài 270 thường dùng để lợp Nhà cổ, Chùa, Đình … hoặc các công trình mang hơi hướng hoài cổ.

      

Hình 10. Ngói hài ri, ngói hài 270

 

Sản phẩm ngói xi măng chỉ có kiểu ngói 10, định lượng từ 9 – 11 v/m2 tùy theo kích thước viên ngói. Dựa trên thiết kế có thể chia thành 2 kiểu ngói phẳng (nguồn gốc Tây Đức) và ngói lượn sóng (nguồn gốc Italia), trong đó ngói phẳng giá cao và ít được khách hàng lựa chọn hơn. Ngói sóng lớn thường được dùng để lợp mái chính, còn ngói sóng nhỏ dùng để lợp cổng, mái trang trí, tuy nhiên đây cũng chỉ là gợi ý tham khảo từ nhà sản xuất, không có quy định bắt buộc cho vấn đề này.

7. Kỹ thuật thi công

Do các loại ngói ngày nay được cải tiến rất nhiều về mặt thiết kế, khuôn ngói tạo ra các hèm khóa âm dương tự nhiên nên rất dễ thi công. Ngói xi măng có sẵn 2 lỗ bắn vít (loại vít bắn ngói 4 phân chuyên dụng) vào khung kèo sắt,ngói 16 Gốm Mỹ – ngói Indo Gốm Mỹ có bắt vít thẳng vào khung kèo sắt ngói đất nung loại 22 viên/m2 có thể sử dụng dây kẽm để cột vào khung kèo, các loại ngói nhỏ như Ngói vảy cá, Ngói mũi hài … có thể bắt vít hoặc dán trực tiếp vào mái bê tông.

8. Kết luận

Trên đây là một vài so sánh giữa ngói đất nung và ngói xi măng, tuy nhiện việc lựa chọn chất liệu mái ngói còn phụ thuộc rất nhiều vào kinh phí, phong cách nhà, và mong muốn của gia chủ. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào thì bạn hãy để lại bình luận cho Gốm Mỹ nhé ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X