LỊCH SỬ CÁC CÔNG TRÌNH  ĐẤT SÉT NUNG TIÊU BIỂU TRÊN THẾ GIỚI

Đất sét nung đã được sử dụng trong hơn 3.000 năm nay. Cho đến ngày nay, một số công trình kiến ​​trúc nổi tiếng nhất được xây dựng từ hàng nghìn năm trước hay hàng trăm năm trước vẫn còn tồn tại nguyên vẹn và đã thu hút hàng triệu du khách đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp và độ bền của chúng.

Vạn Lý Trường Thành

Đấu trường La Mã ở Rome

Các công trình lịch sử nổi tiếng nhất bao gồm Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc và Đấu trường La Mã ở Rome. Nhưng có một công trình ít được mọi người nhắc đến ở Ấn Độ đó là Đền Bhitargaon ở Bhitargaon, Uttar Pradesh, là ngôi đền Hindu bằng đất nung lâu đời nhất còn sót lại với mái ngói và kiến trúc đất sét nung. Nó được xây dựng vào khoảng những năm 500 sau CN. Đây là một công trình có lịch sử lâu đời nhất trong ngành đất sét nung. Mặc dù cấu trúc đã trải qua nhiều lần trùng tu, nhưng nhiều tính năng vẫn còn nguyên bản.

Đền Bhitargaon ở Bhitargaon, Uttar Pradesh, Ấn Độ 

Theo bài báo đăng trên Tạp chí Kiến trúc của Mike Jackson (2017), ‘Vật liệu đất sét nung là một vật liệu xây dựng cổ xưa vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay. Terra-cotta theo nghĩa đen có nghĩa là “đất nung”, nói đến quá trình biến đất sét thành một sản phẩm bền được sử dụng trong đồ gốm, gạch lát nền và lợp mái nhà. Ngói được lợp trên các khung gỗ, khung thép đã làm giảm nhiệt độ cho ngôi nhà – có tính thẩm mĩ cao – độ bền tốt nên vật liệu này đã trở thành một sự lựa chọn phổ biến cho sự tinh tế và độ bền của kiến trúc vào đầu những năm 1990. Ngoài ra, vật liệu đất sét nung được chế tạo từ đất sét và có thể sản xuất quy mô lớn nên giá thành của sản phẩm này rẻ hơn rất nhiều so với các nguyên vật liệu khác

Hiện nay, vật liệu đất sét nung có rất nhiều sản phẩm có kiểu dáng và kích thước khác nhau. Như tòa nhà Flatiron mang tính biểu tượng của Thành phố New York, Lịch sử Tự nhiên của London và các bảo tàng Victoria và Albert , và Trung tâm Nghệ thuật Văn hóa Eo biển Phúc Châu hiện đại ở Phúc Châu, Trung Quốc.

Tòa nhà Flatiron mang tính biểu tượng, New York

Bảo tàng lịch sử tự nhiên , London

Về sự liên quan hiện đại, Trung tâm Nghệ thuật Văn hóa Eo biển Phúc Châu này bao gồm 5 tòa nhà có hình dạng giống như những cánh hoa và được sắp xếp như thể chúng đang quạt ra khỏi trung tâm của bông hoa. Toàn bộ mặt tiền của tòa nhà được ốp bằng các tấm đất nung tráng men màu trắng tùy chỉnh màu trắng và các mái che bằng đất nung tráng men.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X