Liệu bạn đã biết hết về dòng Ngói mũi hài – Ngói cánh sen hay chưa?

Chắc hẳn các bạn đã nghe nhiều về dòng ngói mũi hài, khi đi thăm quan vãn cảnh ở các đình chùa – nhà thờ hay các công trình khác, ta có thể dễ dàng thấy những mái ngói màu đỏ gạch trông rất đẹp làm nên vẻ đẹp tinh tế cho công trình kiến trúc đó.

Dòng ngói này có nguồn gốc từ bao giờ và tại sao nó lại có tên như vậy? Hãy cùng Gốm Mỹ tìm hiểu nguồn gốc lịch sử và tính thông dụng của ngói mũi hài ngói cánh sen nhé.

Ngói mũi hài là gì?

Ngói mũi hài (hay còn có tên gọi khác là ngói cánh sen) là những viên gạch ngói đất nung có kiểu dáng phần đầu thu gọn lại và uốn cong lên trên, có hoa văn giống như mũi của chiếc hài ngày xưa nên được gọi là ngói mũi hài.

Nguồn gốc lịch sử của dòng ngói mũi hài 

Không ai biết rõ ngói mũi hài bắt nguồn từ đâu và bao giờ. Nhưng vào những năm đầu của thế kỉ 21, các nhà khảo cổ học đã khai quật những mảnh ngói cánh sen có niên đại TK XIII – XIV. Điều này chứng tỏ nguồn gốc của ngói mũi hài có thể bắt nguồn từ nước ta và cũng đã có từ rất lâu rồi.

Cũng có một vài nguồn thông tin khác loại ngói này có từ thời Lê Trung Hưng. Khi được tìm thấy trên ngói có chữ Vân Phong.

 

Đặc điểm của dòng mái lợp ngói mũi hài 

Xét về việc mô tả thuần túy thị giác thì ngói cánh sen và ngói mũi hài không khác nhau là bao – cho ta hình dung về một loại ngói mũi nhọn về phía trước và mũi ngói uốn cong lên trên.Ngói hài được lấy cảm hứng từ hoa sen – quốc hoa của Việt Nam. Ngói được thiết kế như những cánh hoa sen đang nở vừa thanh cao vừa mang đậm khí chất truyền thống của người Việt.

Các mẫu ngói mũi hài hiện nay thường được trang trí với nhiều màu sắc tươi tắn và đẹp đẽ.

 

Phân loại hai dòng ngói mũi hài phổ biến hiện nay

Hiện nay có 2 dòng ngói mũi hài được sử dụng phổ biến:

  • Ngói mũi hài cổ: Sản phẩm ngói mũi hài cổ gốm đỏ có thiết kế giống những chiếc vảy cá với phần đầu được tạo hình giống với vỏ sò. Khi lắp đặt ngói mũi hài cổ, các miếng ngói được xếp so le nhau sao cho lọ ra phần mũi ngói đã được tạo hình, những miếng ngói xếp cạnh nhau khi đó trông giống như hàng nghìn bông sen đang đua nở. Màu sắc của ngói mũi hài cổ gốm đỏ do trộn đất, nung đất tự nhiên mà tạo thành, không qua bất kì một dòng men nào nên tránh được khả năng men bị nứt vỡ, đồng thời đem đến một không gian tự nhiên hơn.Ngói hài cổ Gốm Mỹ

 

Ngói hà 270 Gốm Mỹ

 

  • Ngói mũi hài tráng men: Có hình dáng và vẻ ngoài không giống với ngói mũi hài cổ bởi được chế tác đơn giản hơn, đã được tráng qua lớp men bóng để tạo ra thành nhiều màu sắc khác nhau.

 

Những nét đẹp truyền thống của dòng ngói mũi hài 

Từ xa xưa thì ngói mũi hàng đã được ưa chuộng sử dụng rất nhiều, có thể thấy điều đó nhờ việc các nhà khảo cổ khai quật ra ngói mũi hài trong các di tích lịch sử xưa cũ. Điều này cũng chứng tỏ, không chỉ có vua chúa, các vị quan mà thậm chí ngay cả dân cũng thích dùng ngói mũi hài để xây dựng nhà cửa.

Ngói mũi hài trước đây thường được sử dụng phổ biến và rộng rãi, nhưng đặc biệt là dùng cho đền chùa, cung điện, lăng tẩm của vua chúa bởi vẻ ngoài đặc biệt và vô cùng sang trọng cùng với màu sắc tươi tắn.

Và hiện nay ngói mũi hài được sử dụng ất nhiều trong đình chùa, nhà thờ,  làm trang trí cho các ngôi nhà hiện đại

Ngói hài cổ làm nhà thờ

Ngói hài được sử dụng trong cung điện thời xưa

Ngói hài dùng làm trường trang trí ( Hòa House)

Dòng ngói mũi hài cổ tại Gốm Mỹ hoàn toàn khác biệt hẳn so với những nơi khác, bởi trên đầu mũi của ngói được chế tác nổi có hình bông hoa sen đã được cách điệu. Vô cùng đẹp đẽ và nổi bật. Ngói mũi hài cổ có thiết kế vảy cá với phần trước miếng ngói được tạo hình giống với vỏ sò và phần trên miếng ngói là họa tiết giống như một búp sen đang e ấp. Với thiết kế này, ngói mũi hài cổ  đã xây dựng nên công trình được đánh giá cao trong kiến trúc.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X