Những loại gạch dùng để lát sân vườn mọi người nên biết

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu gạch lát sân vườn với nhiều mức giá khác nhau. Mỗi loại gạch đều có ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy bạn cần tìm hiểu tất cả các loại gạch để chọn được mẫu gạch phù hợp với gia đình của bạn. Vậy bạn nên chọn gạch lát nào để sử dụng bền và giá thành vừa phải phù hợp với kiến trúc ngôi nhà của bạn?

Dưới đây là danh sách một số loại gạch đang được sử dụng phổ biến để thiết kế lót gạch sân vườn mọi người nên tham khảo:

Sản phẩm gạch Block

Gạch block là gạch xi măng được sản xuất bằng các nguyên liệu chính từ: Đá mạt chiếm 80% thành phần nguyên liệu, phần còn lại là đá mi, tro bay, xỉ than kết hợp với cát, xi măng, chất kết dính cường độ cao như sika…Sau khi trộn đều hỗn hợp ở trên với độ ẩm nhất định sẽ đưa qua khuôn tạo hình viên gạch sau đó phơi khô, tăng độ cứng cũng như cường độ chịu lực cho gạch.

Đây là loại gạch cách nhiệt nhờ vào kết cấu cũng như hình dáng gạch. Quá trình sản xuất chuẩn xác đảm bảo gạch đúng kích thước tiêu chuẩn với sai số thấp, các viên gạch đồng đều nhau. Bên cạnh những ưu điể m đó thì gạch block không có khả năng chống thấm tốt nên thường gặp tình trạng nứt do nhiệt độ biến động lớn. Đây là sản phẩm gạch có kết cấu và màu sắc đơn giản ít sự lựa chọn

Gạch Block

Gạch Ceramic

Gạch Ceramic là loại gạch ốp sân vườn đẹp có phần lưng và mặt không đồng chất, bao gồm phần xương và men mỏng tráng bề mặt với những mẫu hoa văn, màu sắc kích thước khác nhau. Gạch được sản xuất từ 70% đất sét và 30% bột đá và penphat cùng một số chất phụ gia khác.

Hỗn hợp sau khi xử lý sẽ được đem đi đúc thành hình và nung với nhiệt độ từ 1000 độ C đến 1250 độ C tùy theo yêu cầu của từng loại gạch. Quá trình sản xuất gạch có thể ứng dụng hai kỹ thuật là ép và đùn. Gạch ép là sử dụng máy tạo áp lực ép lên hỗn hợp đã trộn đều. Còn gạch đùn được tạo hình bằng cách cho nguyên liệu dạng nhão đùn qua một lỗ đặc biệt để tạo hình.

       

Một số mẫu gạch Ceramic

Đây là sản phẩm gạch bền đẹp, có nhiều mẫu mã, kích cỡ khác nhau. Ngoài ra gạch còn chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết mà không hề bị rạn nứt.

Gạch Ceramic dễ trầy xước nếu bị va chạm mạnh và sau một thời gian sử dụng gạch thường bị ố vàng làm mất tính thẩm mỹ.

Sản phẩm gạch Granite

Gạch granite hay còn được gọi là gạch đồng chất. Đây là sản phẩm gạch được sản xuất từ 70% bột đá và 30% đất sét cùng một số chất khác nhưng không đáng kể. Hỗn hợp được nghiền mịn, pha màu và tạo hình. Tiếp theo là đem nung với nhiệt độ cao từ 1200 đến 1220 độ C.

Gạch Granite

Gạch đất nung

Sản phẩm gạch đất nung được nhiều người sử dụng để thiết kế sân vườn. Gạch được sản xuất bằng cách nhào trộn đất sét làm tăng tính dẻo cũng như làm đều hỗn hợp. Thường dùng các loại máy cán thô để cán mịn, máy nhào trộn để nghiền đất. Sau khi nhào trộn xong, chúng ta cho vào khuôn để tạo hình cho gạch và đem nung ở nhiệt độ đến 1000 – 10500C. Cuối cùng là làm nguội từ từ tránh đột ngột để đảm bảo không nứt tạch sản phẩm.

Dùng gạch đất nung thiết kế sân vườn

 

Gạch đất nung là sản phẩm không chỉ có màu đỏ nổi bật, chống thấm tốt, không bị tình trạng rêu, mốc. Đặc biệt đây là sản phẩm gạch lát sân vườn giá rẻ nên được sử dụng phổ biến hiện nay.

Nhưng hạn chế của gạch đất nung là màu sắc đơn giản, Khả năng chịu lực kém và sau thời gian sử dụng gạch sẽ bị p

Gạch lát sân vườn Cotto

Gạch cotto là loại gạch được sản xuất trên công nghệ nung sống với hỗn hợp từ đất sét, được nghiền khô, tạo hình và sấy nung nhanh ở nhiệt độ cao 1160 ~ 1200 °C

Gạch cotto bền màu với thời gian. Đây là sản phẩm gạch có độ bóng láng hơn so với loại gạch đất nung truyền thống. Gạch không bị trầy xước bề mặt. Chịu được lực tốt và gạch không bị rêu mốc giúp chống trơn tuyệt đối.

Tuy nhiên gạch cotton có màu sắc và họa tiết đơn giản nên ít sự lựa chọn, độ hút nước thấp từ 3% – 6%.

Gạch Cotto Gốm Mỹ

 Lát sân bằng gạch Cotto

Lưu ý để chọn loại gạch lát phù hợp cho sân vườn

Để nhận được những giá trị tuyệt vời mà gạch lát sân vườn đẹp mang lại cần biết cách lựa chọn gạch phù hợp. Nếu sử dụng loại gạch lát không phù hợp sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như vẻ đẹp của sân vườn. Dưới đây là điều cần quan tâm khi lựa chọn gạch lát

Chọn theo thời tiết

Tất cả sản phẩm gạch lát đều được sản xuất phù hợp với mọi điều kiện khí hậu, nhưng mỗi loại gạch có khả năng co giãn khác nhau. Nên cần chú ý tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn để đảm bảo vẻ đẹp cũng như tuổi thọ của gạch.

Đảm bảo độ cứng

Thông thường, gạch dùng lát cho sân vườn tạo các lối đi cần phải đảm bảo được độ cứng, chịu lực tốt. Tránh chọn các mẫu gạch lát sân vườn giá rẻ, quá mềm thì sau thời gian ngắn sử dụng sẽ bị nứt, vỡ mất thẩm mỹ.

Không bị đóng rêu mốc, trơn trượt

Gạch lát sân vườn là khu vực ngoài trời nên không tránh khỏi tình trạng ướt do trời mưa và lâu ngày dễ gây rêu mốc, trơn trượt. Nên cần chọn những loại gạch hút ẩm, với bề mặt có tính ma sát cao để hạn chế rêu mốc, trơn trượt.

Thoát nước nhanh

Cần chú ý thiết kế lát gạch sân vườn đảm bảo thoát nước nhanh, tránh những tình trạng bị đọng nước. Nước đọng là môi trường lý tưởng để rêu mốc phát triển, các loại côn trùng sinh sôi ảnh hưởng đến chất lượng bề mặt cũng như tính thẩm mỹ cho sân vườn… Nên khi chọn gạch cũng như tiến hành lát sân vườn thì chú ý đến tính hiệu quả của việc thoát nước.

Qua bài viết này, bạn đã lựa chọn được mẫu gạch phù hợp cho sân nhà mình chưa? Nếu còn cần thêm tư vấn thì hãy liên hệ Gốm Mỹ nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X