Nhà thờ họ là nơi con cháu bày tỏ sự thành kính, biết ơn, và luôn ghi nhớ những công lao của ông bà tổ tiên và với tinh thần ” uống nước nhớ nguồn”, con cháu người Việt luôn hướng về cội nguồn, luôn tưởng nhớ ông bà, tổ tiên. Do đó, việc xây dựng nhà thờ được mọi người coi trọng đến từng chi tiết và từng vật liệu sử dụng. Vậy đối với nhà thờ thì bạn nên chọn loại ngói nào?

1.    Những lưu ý khi chọn ngói lợp nhà thờ

Khi lựa chọn ngói lợp cho nhà thờ thì bạn phải hết sức lưu ý đến một số vấn đề về màu sắc, kiểu dáng ngói. Điều này cực kì quan trọng trong phong thủy, tâm linh và kiến trúc cho nhà thờ của gia đình bạn

Nhà thờ họ là một công trình dành cho việc thờ cúng vị Tổ của mỗi một dòng họ cho nên đây là một công trình quan trọng và rất thiêng liêng. Trong số những yêu tố cấu thành nên một ngôi nhà thờ họ hoàn chỉnh, không thể không nói tới ngói lợp nhà thờ họ, đây là một trong những yếu tố tạo nên diện mạo đẹp mắt nhất cho nhà thờ họ, đồng thời phù hợp với cảnh quan chung cũng như phong thủy. Trong bài viết lần này, Gốm Mỹ mời các bạn cùng tìm hiểu về các loại ngói lợp nhà thờ họ nhé!

1. Ý nghĩa của mái ngói nhà thờ họ.

Về mặt hình thức, mái ngói là một bộ phận ở phía trên cùng, bao trùm cả công trình, nó có vai trò quan trọng tạo nên một nhà thờ họ hoàn chỉnh. Ngói lợp nhà thờ họ giúp che mưa, che nắng, bảo vệ cho cả căn nhà thờ họ khỏi những tác động từ môi trường bên ngoài..

Mãi ngói có vai trò quan trọng với nhà thờ họ

Về mặt tâm linh, phần mái ngói của nhà thờ cũng mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Mái ngói nhà thờ trước khi cất nóc thì cần phải xem xét, chọn lựa hướng mái, điểm góc mái, nóc mái… sao cho phù hợp phong thủy, tuổi gia chủ để tránh phạm vào những điều kiêng kỵ, từ đó mang lại sự an lành, bình yên cho gia chủ.

2. Lưu ý khi chọn ngói lợp nhà thờ

Việc đầu tiên cần lưu ý khi chọn ngói lợp nhà thờ là lựa chọn màu sắc. Mái ngói lợp nhà thờ  thông thường sẽ là màu đỏ hoặc màu nâu sẫm bởi theo quan niệm của người xưa thì màu đỏ truyền thống của mái ngói cổ xưa là màu sẽ mang lại sự hòa hợp, may mắn, thuận buồm xuôi gió cho cả cho dòng họ, còn màu nâu sẫm mang đến phong thái trang nghiêm, dáng vẻ cổ kính cho nhà thờ. Người ta sẽ không chọn mái ngói màu xanh bởi theo quan niệm phong thủy, màu xanh là màu của nước mà người xưa cho rằng nước trên mái nhà khi tràn xuống sẽ gây ra nhiều điều không hay như mất mát, đói kém, thương vong…

Một vấn đề quan trọng nữa trong việc chọn ngói lợp nhà thờ họ là chất liệu mái. Hiện nay, có rất nhiều chất liệu ngói lợp nhà thờ họ nhưng đa phần mọi người thường chọn ngói lợp nhà thờ họ làm từ sứ tráng men hoặc gốm, đất sét nung bởi những chất liệu đó khá nhẹ, chắc chắn, dễ tạo hình, thoáng khí và rất bền.

3. Những loại ngói lợp nhà thờ họ thông dụng.

Dựa vào hình thức ngói lợp nhà thờ hiện nay, có các kiểu ngói lợp nhà thờ họ thông dụng là các loại ngói hài.

 Ngói hài

Ngói hài là một loại ngói được đánh giá là phổ biến nhất, được mọi người ưa chuộng bởi ngói hài mang đến vẻ đẹp tinh tế và nhẹ nhàng cho công trình nhà thờ họ. Sở dĩ người ta gọi là ngói hài bởi người ta dựa theo hình dáng của nó. Cũng như các loại ngói khác, ngói hài được lợp phần mái của công trình nhằm bảo vệ cho phần bên trong của công trình khỏi những tác động của môi trường bên ngoài. Ngói  hài có những đặc điểm như: Làm bằng chất liệu đất sét nung hoặc sứ, bền màu, không thấm nước, nhiều loại có tráng men không bị rêu mốc hay bào mòn, dễ dàng thi công, được lựa chọn nhiều để lợp ngói các công trình tâm linh như nhà thờ họ, đền, chùa… hoặc các công trình có mái gỗ hoặc bê tông.

Ngói  hài 

Ngói hài ( Gốm Mỹ)

 

 

 

 

Ngói hài cổ ( Gốm Mỹ)

 

 

 

Ngói hài ri (Gốm Mỹ)

 

Nguồn tham khảo ( Internet)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X